Tư vấn về kiểm thử

Các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta lại phải cần kiểm thử trong phát triển phần mềm và các lĩnh vực khác không? Máy móc, robot có thể phục trong nhiều ngành sản xuất từ các sản phẩm gia dụng, đồ dùng điện tử, ôtô,… cho đến vi mạch điển tử, máy vi tính và tàu vũ trụ. Nhưng phát triển phần mềm vẫn là do con người thực hiện. Con người thì luôn có khả năng sai sót vì chúng ta có khi vui khi buồn, có lúc rất tập trung có khi bất cẩn. Vì vậy, việc kiểm thử phần mềm là điều cần thiết để giúp chúng ta phát triển phần mềm tốt có ích cho khách hàng.

Phương pháp Thử và Sai

Kiểm thử được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống, từ những điều đơn giản cho đến phức tạp. Trong cuộc sống, hình thức kiểm thử được áp dụng nhiều nhất là “thử và sai”, trong một lớp mẫu giáo, các học sinh được chơi trò chơi ghép hình với nhiều loại mảnh ghép có hình thù và màu sắc khác nhau, chúng sẽ lần lượt gắn mảnh này với mảnh kia, nếu không ghép được thì lấy miếng khác,… các em sẽ làm điều này cho đến khi ghép được thì thôi.

Trong một phòng thí nghiệm, các Bác học thử cho thêm chất này chất kia vào dung dịch, rồi quan sát kết quả, ghi chép lại,… cứ thực hiện qui trình này và cuối cùng, vào một ngày đẹp trời nào đó họ sẽ khám phá ra cái gì đó mới, giúp ích cho chúng ta.

Chất lượng sản phẩm của các nhà khoa học

Các vụ phóng hạt nhân, cũng có nhiều vụ bị nổ, thất bại. Có phải do không được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thực hiện không? Chắc chắn câu trả lời là không. Bởi vì người ta đầu tư tiền của vào vấn đề đó rất lớn, nên mọi việc đều được kiểm tra kỹ lưỡng và chất lượng cũng được ưu tiên hàng đầu.
=> Vậy mà vẫn có lỗi xảy ra khi đưa vào sử dụng.

Microsoft, bạn nghĩ xem họ có đội ngũ kiểm thử không? thế mà vẫn có rất nhiều lỗi trong chương trình của họ, bằng chứng là các bản vá lỗi được cập nhật thường xuyên. Ai biết được trong một bản vá lỗi đó có bao nhiêu bug được fix. Và ngay cả trong excel, qua bao nhiêu năm cải tiến, vẫn còn lỗi rất đơn giản chỉ là các phép tính cộng trừ nhân chia, bạn thử mở excel và nhập các phép tính sau: =6/2*(1+2) với phép tính này bạn sẽ cho ra kết quả bằng bao nhiêu?

Chính vì mọi người đều có thể gây ra sai sót nên chúng ta nhất thiết cần phải kiểm thử mọi thứ. Nhất là trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Tùy vào mức độ ảnh hưởng của sản phẩm mà mức độ kiểm thử sẽ được đầu tư đúng mức.

Nếu cần tư vấn thêm về lý do tại sao cần phải kiểm thử phần mềm hoặc tại sao nên học kiểm thử phần mềm, Quý khách vui lòng liên hệ:

  • Email: admin@testing.vn
  • Điện thoại: 0909426181
  • Skype: hoangliensonmt

 

CÔNG TY TNHH TESTING VIỆT NAM
Địa chỉ: 1054/9 Cách Mạng Tháng 8, P.4, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Email: admin@testing.vn
Hotline: 0909426181