Đào tạo Tester

Tôi sẽ học được gì từ lớp Fresher Tester

Tôi là một người mới bước vào ngành kiểm thử phần mềm
Tôi là một người mới bước vào ngành kiểm thử phần mềm

Để dễ hình dung về khoá Fresher Tester, mời các bạn xem nội dung bài này nhé. Những kiến thức chính bạn sẽ học được sau khoá Fresher Tester này

 1. Kiến thức cơ bản về kiểm thử như kiểm thử là gì và tại sao cần
 2. Công việc hằng ngày của tester là gì
 3. Quy trình phát triển phần mềm và các hoạt động kiểm thử tương ứng
 4. 7 nguyên tắc kiểm thử phần mềm
 5. Các kỹ thuật thiết kế test case
 6. Kỹ năng đọc tài liệu và đặt câu hỏi
 7. Kỹ năng báo cáo lỗi (post bug)
 8. Cài đặt và sử dụng MS SQL Server
 9. Các câu lệnh SQL cơ bản thường gặp
 10. API testing cơ bản
 11. Kỹ năng chuẩn bị CV và phỏng vấn tìm việc tester

Lớp Fresher Tester sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng đủ cho một tester có thể bắt đầu công việc hiệu quả. Cùng điểm qua một số kiến thức bạn sẽ đạt được sau khi tham gia lớp này như sau:

Kiến thức kiểm thử phần mềm

Xong phần này, bạn có thể hiểu được lý tại sao các nhóm phát triển phần mềm cần phải kiểm thử những kết quả (work products) do họ tạo ra trong xuyên suốt quá trình phát triển phần mềm. Là một tester, bạn sẽ hiểu kiểm thử là gì và những lợi ích (benefit) mà nó mang lại cho chúng ta. Bạn sẽ biết phải làm gì dựa vào 7 nguyên tắc kiểm thử phần mềm đã được anh Sơn trình bày chi tiết, cùng với ví dụ về phương pháp tiếp cận kiểm thử. Trước khi kiểm thử, người tester phải tự hỏi “mình đang muốn tìm kiếm loại lỗi/bug gì?” Từ đó sẽ áp dụng hiệu quả các kỹ thuật kiểm thử phù hợp.

Trong phần này, bạn sẽ hiểu rõ và nắm vững các nguyên tắc cơ bản của V-model và Scrum/Kanban để giúp tester triển khai hiệu quả các hoạt động kiểm thử phần mềm vào các buổi User Story Grooming, Sprint Planning, Daily Stand-up và Retrospectives.

Tiếp theo là về quá trình thiết kế test case và cấu trúc cơ bản của một test case, như Test Summary, Precondition, Test Steps, và Expected Result (kết quả mong đợi). Bạn cũng sẽ được giải thích các loại test case cơ bản như UI, Positive, Negative test cases.

Nội dung toàn bộ khoá học Fresher Tester tại TESTING VN

Một phần quan trọng mà mọi testers phải hiểu và áp dụng được vào thực tế đó là các kỹ thuật kiểm thử phần mềm. Các bạn sẽ được học kỹ và áp dụng vào bài tập các kỹ thuật hộp đen (black box testing) bao gồm: Phân vùng tương đương (Equivalence Partitioning), Phân tích giá trị biên (Boundary Value Analysis), Kiểm thử dựa vào bảng quyết định (Decision Table Testing), và Kiểm thử dựa vào chuyển đổi trạng thái (State Transition Testing). Ngoài ra, bạn còn được giới thiệu về các kỹ thuật kiểm thử hộp trắng như Statement Testing và Decision Testing, cùng với các kỹ thuật kiểm thử dựa vào kinh nghiệm như Error Guessing và Exploratory Testing.

Tương ứng với mỗi kỹ thuật kiểm thử, sẽ có nhiều bài tập cho các bạn thực hành. Và 1 kỹ thuật học kỹ và rất chi tiết để các bạn “trái ngành” vẫn có thể hiểu và áp dụng được. Cuối phần này, có một bài tập chung để kết hợp các kỹ thuật kiểm thử hộp đen, và bonus thêm là áp dụng pairwise testing vào bài đó luôn.

Lớp Fresher Tester FK45 – Đằng xa là anh Sơn đang ngồi giảng

Thực hành các hoạt động thường ngày của một tester

Bước qua phần trên, đã có quá nhiều kiến thức mới để các bạn có thể nhớ được. Vì vậy mới nói, làm tester không hề dễ dàng, và nhận định “tester thì ai cũng làm được” giờ mới thấy nó hơi sai sai. Giờ, bạn sẽ bước sang phần thực hành và làm việc trực tiếp. Bạn sẽ thực hành trên máy tính cá nhân của các bạn, TVN có cho mượn máy tại lớp nếu bạn yêu cầu.

Những hoạt động sẽ thực hành trực tiếp trên máy tính bao gồm kiểm thử một ứng dụng web, như các trang thương mại điện tử, các mini game trên web, API Testing, SQL cơ bản, Desktop application testing,… Các bạn sẽ được hướng dẫn để tự mình có thể cài đặt các ứng dụng cần thiết xuyên suốt khoá học. Dù điều này làm nhiều bạn thấy “bất lực” và tự ti hay tuyệt vọng, nhưng anh Sơn cũng đã remote vào máy các bạn (sử dụng TeamViewer) vào giữa đêm khuya để cùng nhau xử lý sự cố, là chuyện thường.

Hỗ trợ học viên sau buổi học.

Những hoạt động này bao gồm hướng dẫn chuẩn bị CV, cách trả lời phỏng vấn,… đều là thực hành.

Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn. Và bạn nên nhớ rằng “không có con đường nào dẫn tới vinh quang lại trải đầy hoa.” Theo La Fontaine.

Xem thêm Nội dung lớp Fresher Tester

Nếu muốn tư vấn về khoá học này, vui lòng liên hệ:

You Might Also Like

6 Comments

 1. Pingback: Tester là gì?
 2. 2

Leave a Reply

Your email address will not be published.