Kinh nghiệm phỏng vấn Tester

Phỏng Vấn QC tại Global Cybersoft

Global CyberSoft JSC

Chào anh chị và các bạn. Hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn tại Global CyBerSoft (GCS) tại Helios Bldg, CVPM Quang Trung – www.globalcybersoft.com

Tại Sao Global Cybersoft gọi mình đi phỏng vấn?

Hiện tại mình đang là sinh viên năm cuối, chờ nhận bằng tốt nghiệp, của một Trường Đại Học tại Tp.HCM. Trong thời gian chờ nhận bằng, mình đã tìm hiểu và đang theo học lớp Fresher Tester tại TESTING VN. Anh Sơn Hoàng và chị An Võ hướng dẫn tận tình và khuyên cả lớp nên mạnh dạn nộp CV tìm việc chứ không cần phải xin thực tập, vừa tốn thời gian vừa không có lương :D.

Chị An đã gửi giúp CV của mình vào Công ty Global CyberSoft. Hai ngày sau là mình nhân được điện thoại từ bộ phận nhân sự của GCS mời mình đến công ty làm bài test đầu vào. (Mình làm bài test vào ngày 15/3).

Chuẩn bị cho bài test đầu vào

Học, Học, Học, và Học!

Đầu tiên là mình xem lại hết kiến thức mình đã được học ở TESTING VN. Sau đó mình xin kinh nghiệm phỏng vấn của những người đi trước để biết mình còn thiếu những gì. Nghe mấy anh chị trên forum và group Skype TVN nói rằng đề thi đầu vào của GCS khá khó nên mình cũng hoang mang, vì vậy cố gắng ôn và học rất nhiều thứ. Học càng nhiều càng tốt, đến ngày thi còn lại chữ nào hay chữ đó 😀

Ngày Làm bài test đầu vào

Công ty hẹn mình 2h30 nên 1h 45 thì mình đã có mặt, hơi quá sớm nhưng một phần sợ kẹt xe, một phần sợ lạc đường và một phần nên đến sớm vẫn tốt hơn :d.

Trình tự thủ tục vào toà nhà: Gửi xe => tới Bác bảo vệ đưa CMND => lấy thẻ Guest để vào tòa nhà.

Lên lầu 4, tâm trạng khá hồi hộp. Mở cửa ra thấy cũng có vài bạn còn tới trước mình. Báo cho chị lễ tân là mình tới làm bài test đầu vào, thì chị kêu ra ghế ngồi chờ. Trong lúc chờ tranh thủ lấy tài liệu ra hệ thống lại kiến thức. Đến 2h30, một anh HR tới và kêu bọn mình đi theo ảnh lên lầu 5 vào 1 phòng lab. Rồi mở bài test lên cho mình làm trực tiếp trên máy.

Bài test gồm 42 câu (40 câu trắc nghiệm và 2 câu tự luận – toàn bộ câu hỏi đều bằng Tiếng Anh).

  • 40 câu trắc nghiệm sẽ trải dài về tất cả những kiến thức được học ở trường cũng như ở TestingVN bao gồm: Testing, Lập trình, Networking, OS (Windows, Linux vv…)
  • 2 Câu tự luận thì 1 câu là về mô tả bản thân (Vd: Viết 7 tới 10 câu về tính cách của bạn. Project của bạn ở trường vv…); Câu còn lại là đề cho 1 đoạn Code (Java) và trong đó sẽ có 8 câu hỏi và kêu mình viết ra câu trả lời (đoạn này mình không nhớ rõ nhưng 8 câu trong đó nó đề cập về 4 nguyên tắc cơ bản của OOP. Khác nhau giữa do, while và for. Rồi protected, public và private. Rồi đoạn code Java đó define ra kết quả là gì).

À quên nữa là trước khi làm test, anh HR có dặn là làm xong bài test rồi về luôn, người ta sẽ mail xem là pass hay fail sau. Bài Test trong vòng 1h30’ mà mình làm 1h rồi về. Hai ngày sau mình được báo pass và hẹn phỏng vấn trực tiếp với manager tại công ty (21-3-2017). Từ lúc nhận mail tới lúc phỏng vấn là 4 ngày.  Phải chuẩn bị kiến thức kỹ càng hơn nữa.

Từ lúc nhận thông báo phỏng vấn (mình có 4 ngày để chuẩn bị)

Moi móc các thứ đã học trong lớp Fresher Tester ra để xem lại. Hỏi thăm những người bạn đã phỏng vấn trước đây để xin kinh nghiệm. Tâm trạng cũng khá lo lắng nhưng suy nghĩ tích cực là “đậu rớt không quan trọng. Quan trọng là mình học được gì từ buổi phỏng vấn đó”, làm cho mình bớt căng thẳng hơn.

Tới buổi phỏng vấn

Có thể nói đây là buổi phỏng vấn dài nhất của mình từ xưa đến giờ. 2h30 vào công ty 4h45 mình mới bước chân ra khỏi văn phòng, nhưng những thứ mình được học, được khuyên bảo từ anh Manager đúng ra rất quý báu.

  • 2h có mặt, cũng làm thủ tục rồi lên lầu 4 ngồi chờ, tới giờ thì 1 chị HR ra và lần này dẫn xuống lầu 3 vào một phòng họp.
  • Vừa vào đợi 30s thì anh Manager xuống, ấn tượng đầu tiên là… chưa bao giờ mình thấy một anh phỏng vấn nào lại dễ thương mà thân thiện như ảnh, thiệt sự là mình rất rất rất may mắn khi được nói chuyện và được ảnh phỏng vấn.
  • Anh giới thiệu anh tên Dũng, buổi phỏng vấn đối với mình như là 1 cuộc nói chuyện của một người anh truyền đạt kinh nghiệm cho 1 người em mới vào nghề chứ không đơn thuần là 1 buổi test kỹ năng nữa. Ảnh hỏi mình về bản thân, tại sao mình muốn làm tester, rồi tại sao không muốn làm dev, rồi hỏi quá trình mình học tập ở trường. Sau đó là hỏi những câu hỏi về chuyên môn, cách ảnh hỏi rất hay không chỉ là hỏi về định nghĩa mà là hỏi mình xem mình hiểu nghề này như thế nào.
  • Câu hỏi thì rất nhiều nên mình không nhớ hết, và nếu nhớ hết thì chắc phải viết thêm 5-6 trang nữa mất. Trong số các câu hỏi thì có một số câu liên quan đến mã giả, networking, Linux, windows, iOS. Về phần Tiếng anh thì ảnh kêu mình giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh, sau đó ảnh test về kỹ năng nghe. Nội dung là ảnh sẽ nói về 1 cái game (game nhân gian) bằng Tiếng Anh, mình nghe và sẽ nói cách chơi game đó như thế nào. Sau khi hiểu rõ luật chơi, ảnh sẽ hỏi  mình viết 1 thuật toán cho trò chơi đó để khi mình chơi luôn luôn thắng. Các bạn nhìn vào câu hỏi thì cũng đừng quá lo lắng, vì thật sự đối với 1 người mới ra trường thì không ai có thể trả lời hết được các câu hỏi đâu, mình trả lời được tầm 60% thôi.
  • Rồi ảnh hỏi về mức lương mong muốn, cái này mình xin phép không chia sẻ do cái này mình nghĩ ai cũng có câu trả lời riêng cho bản thân mình rồi.
  • Xong ảnh hỏi có gì hỏi anh không. Phần này là phần các bạn trao đổi, hỏi về ảnh, hỏi về quy trình làm việc ở GCS, nói chung là các bạn phải hỏi. Các bạn muốn hỏi gì hỏi 😀 Cuối cùng, ảnh cho mình lời khuyên (lời khuyên này chắc phải còn lâu, lâu lắm mình mới có thể quên được).
  • Kết thúc buổi phỏng vấn, anh Manager gọi chị HR lên để chị trao đổi với mình. Chị cũng rất nhiệt tình, hỏi mình có trả lời được không, rồi nhắm trả lời ổn được bao nhiêu %, sau đó kêu mình điền vào 1 tờ giấy (trong đó là định hướng bản thân, GPA ở trường, Toeic score) sau đó mình chào chị rồi ra về.

Kết quả phỏng vấn

Thực sự là mình cũng không nghĩ là mình sẽ pass đâu, nhưng sau 7 ngày thì bên công ty gọi mình báo đã pass rồi. Mình vui như điên dại, cảm ơn rối rít, haha 😀

Lời nhắn dành cho các bạn mới ra Trường như mình

Gửi tới các bạn vừa ra Trường giống mình. Các bạn đừng lo là các bạn thiếu kiến thức, có thể do mình học được kiến thức kiểm thử phần mềm ở lớp Fresher Tester, còn những kiến thức khác thì trong Trường (CNTT) hầu như ai cũng được học như nhau hết. Các bạn cứ mạnh dạn nộp CV và phỏng vấn, fail thì đó sẽ là kinh nghiệm cho bản thân. Lúc mình phỏng vấn ở GCS thì thật sự mình không trả lời được hết mọi câu hỏi đâu, nhưng cái mình cho anh Manager thấy đó là thái độ mình muốn công việc đó như thế nào và mình sẽ nỗ lực như thế nào khi mình được nhận vào.

Tới đây cũng xin cảm ơn chị An Võ, anh Sơn Hoàng đã nhiệt tình chỉ dạy mình trong thời gian mình học ở TESTING VN.

Chúc các bạn đọc bài viết này sẽ có 1 cái gì đó giữ lại cho bản thân và chúc các bạn 1 ngày nào đó thành công trong con đường sự nghiệp làm Tester của mình.

Cheers,

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *