Thông tin

Tản mạn những ngày đầu bước vào con đường kiểm thử tự động!!!

Automation tester hiện tại là một trong những nghề hot hiện nay, Bạn có thể Google về automation testing và hàng triệu kết quả sẽ xuất hiên. Với xu hướng thay thế manual bằng automation thì kiểm thử tự đông cũng không đứng ngoài. Nhiều người học nó, làm nó nhưng cũng nhiều người không đủ kiên nhẫn để theo đuổi nó. Nhân bài này mình cũng muôn ôn lại một chút kỷ niệm về thời điểm mình bắt đầu làm automation.

Xuất thân đại học là chuyên nghành viễn thông, đi xin việc các nhà mạng đều nhận được về cái lắc đâu :(, sau đó mình quyết định học cao học, nhờ ông thầy hướng dẫn luận văn giới thiệu vào làm một công ty điện tử(lại code :() và nhanh chóng thất bại sau 6 tháng. mình quyết định nghỉ và tập trung vào việc học cao học. Nhưng đời sống cơm áo gạo tiền nó đè nặng, cuối cùng may rủi cho mình đâu vào một công ty chuyên gia công phần mềm lớn. Từ đây con đường automation bắt đầu.

Vào công ty được đẩy vào dự án automation ngay và luôn. Học ra trường ko biết QC/QA là cái gì, cái chữ “gia công phần mềm” lại càng xa lại. quyết định đi làm chủ yếu là cần tiền trang trải cuôc sống là chủ yếu. Nhưng khi bắt đầu vào làm mới lộ điểm yếu cốt lõi của bản thân là khả năng lập trình vô cùng vô cùng tệ, kiến thức nền hỏng 100%. Nhưng trời thương người ở hiền, mình được vào một team xài QTP, ngôn ngữ nó visual basic, đơn giản. Và cái mốc quan trọng nhất là mình gặp được 1 người mà đến bấy giờ mình vẫn coi như là “sư phụ”. Mình được training bài bàn về automation và về cái framework ảnh đang làm, và ko biết từ bao giờ cái đó ăn vào máu của mình. Mình suy nghĩ về nó mọi lúc mọi nơi(một phần cũng do là đang FQ :D).

Sau tầm 2 tháng thi toàn bộ framework mình đã có thể sử dụng, hiểu được các module ở trong đó và đã bắt đầu tìm cách sửa nó. Tuổi trẻ hăng máu, cái gì cũng muốn làm, Google –> code –> Google một vòng tuần hoàn ngày qua ngày.

Sau một năm ăn ngủ với QTP mình mới thấy sự cần thiết của kiến thức lập trình và bắt đầu định hướng làm automation(Bỏ cao học!!!!). Mình tham gia các khoá về Java, đọc thêm các tài liệu nhưng gặp một vấn để. Do nền tảng không có nên cứ làm đâu là hư đó, debug nản, có những lúc ko thèm bật laptop chỉ vì làm mãi không được. Thời điểm này, không có “sư phụ” thì chắc bây h không có mình như h. Cái khó là vượt qua mấy cái chán nản lúc đầu, mình lại tiếp tục gỡ ra cài lại, google và cuối cùng ten ten.. code nó cũng chạy nhưng dòng đầu tiên.

Cứ như vậy cho tới bây h, ít nhất mình cũng đã trãi qua vài ba dự án automation, cũng tích cực chia sẽ cho nhưng đồng nghiệp về automation. Hơn hết qua bài này mình muốn nhắn nhủ các bạn đang có ý định chuyển hướng qua automation, điều quan trọng nhất là sự kiên trì và ko được bỏ cuộc.

 

— HCM 2017—–

 

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *