Kỹ năng mềm

Tố chất cần thiết của Tester

Tố chất cần thiết của tester
Tố chất cần thiết của tester

✅ Có nhiều yếu tố góp phần “tạo nên”một tester xịn. Ngoài kiến thức nền tảng về kiểm thử phần mềm, để trở thành một Tester chuyên nghiệp và tiến tới trình độ cao trong sự nghiệp kiểm thử, bạn cần chủ động trang bị cho mình các kiến thức về công nghệ thông tin như lập trình, hiểu được công nghệ blockchain là gì, AI hoạt động thế nào, v.v… Và một kỹ năng mềm như kỹ năng phân tích, critical thinking (tư duy phản biện), suy nghĩ và làm việc có logic và óc sáng tạo.

Ngoài ra, cũng cần một số kỹ năng và khả năng mà không phải ai cũng có sẵn hay dễ dàng luyện tập nhanh chóng như:

  • Đam mê công việc: Cái này phải làm việc một thời gian mới thấy được. Khi bạn thích làm việc gì đó thì bạn sẽ dành nhiều thời gian để đầu tư cho nó và làm việc tập trung hơn.
  • Khả năng quan sát: Bạn luôn nhìn mọi thứ từ tổng thể đến chi tiết và ghi nhớ cả những chi tiết tưởng chừng như không ai thấy
  • Khả năng trình bày vấn đề: Bạn đã từng trình bày gì đó mà người khác mãi không hiểu chưa? Hay mỗi khi trong nhóm có ai đó trình bày vấn đề mà người khác không hiểu thì bạn sẽ ra tay trình bày lại cho mọi người cùng hiểu?
  • Kỹ năng tranh luận: Mọi người có thích tranh luận với bạn về mọi vấn đề không? Hay khi bạn mở lời thì ai cũng im luôn, “chán chả buồn nói.” Tranh luận không phải là CÃI NHAU mà là trình bày quan điểm của các cá nhân theo hướng tích cực để cả nhóm cùng tìm giải pháp phù hợp nhất cho vấn đề đang cần giải quyết.
  • Tính tò mò: Bạn có thói quen suy nghĩ hoặc đặt câu hỏi về mọi thứ không? Điều này giúp bạn nghĩ được rất nhiều trường hợp và rủi ro trong quá trình phân tích yêu cầu cũng như đang kiểm thử một màn hình nào đó. Cụ thể là bạn hay đặt câu hỏi “What if”

Nên nhớ rằng kiểm thử không chỉ gói gọn trong việc xác nhận sản phẩm có vận hành đúng theo yêu cầu khách hàng hay chưa, mà còn giúp đánh giá những yêu cầu đó có phù hợp với mong muốn của người sử dụng chưa. Vì thế kỹ năng đặt câu hỏi để phát hiện rủi ro sớm, giúp nhóm bạn phát triển đúng sản phẩm mà khách hàng hoặc PM muốn.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *