Kinh nghiệm học tập

Chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Anh của một tester

Tự học tiếng Anh qua bài hát
Tự học tiếng Anh qua bài hát

Một ngày đẹp trời vào cuối tuần rồi (04-04-2021) mình có ít thời gian, nên ngồi viết ít dòng chia sẻ với cộng đồng tester Việt nam chúng ta về cách tự học tiếng Anh mà mình đã đúc kết được sau khi tham gia khoá học English for IT tại Testing VN.

 Thực ra, nó không có gì mới cả, có thể bạn đã từng nghe về phương pháp này trước đây. Nhưng mình cũng vậy, mình biết đến phương pháp này lâu rồi, nhưng sau khi tham gia lớp tiếng Anh dành cho Tester tại Testing VN, nhờ sự hướng dẫn khả năng tự học của Giảng Viên, thì mình đã cải tiến và thấy nó hiệu quả hơn trước đây rất nhiều.

Nôm na, phương pháp này gọi là “Học tiếng Anh qua bài hát.” Nhanh gọn vào thẳng vấn đề chính, thì mình đã và đang làm theo 8 bước sau:

Bước 1: Chọn bài hát

Không ai thích nghe hay xem cái gì mà mình không thích. Chính vì vậy, bạn cứ chọn một bài hát trong danh sách yêu thích của mình. Phải là bài hát tiếng Anh nha 😀 Theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chọn bài nào có tiết tấu nhẹ nhàng, và chậm một chút. Những bài hát trữ tình kiểu này nhiều lắm, ví dụ như bài MY LOVE – do nhóm Westlife trình bày. Những bạn 9x chắc không biết bài này 😀

Bước 2: Viết lại những gì đã nghe

Mình đã thử nghe nhạc trên nhiều nền tảng khác nhau, cuối cùng mình phát hiện Youtube là nơi ổn nhất. Bạn có thể xem Engsub, Vietsub, và điều chỉnh tốc độ. Nếu bài nào hơi nhanh (nhưng vì bạn thích và đã quen với bài đó) thì bạn có thể điều chỉnh tốc độ chậm lại 1 xíu.

Cứ nghe 1 hoặc 2 câu, rồi tạm dừng (pause) lại rồi ghi ra hết mọi thứ còn đọng lại trong đầu bạn. Ghi lại bất cứ thứ gì bạn đã nghe được, đừng quan tâm đúng hay sai. Thậm chí, nếu bạn không biết ghi, thì có thể ghi lại theo phiên âm tiếng Việt như mặc-ní-fi-sần. Cứ như thế cho đến khi viết xong hết bài, hoặc hết đoạn 1 (qua phần điệp khúc luôn) cũng được nhé.

Sau đó, bạn tự dịch ra tiếng Việt cả đoạn mà bạn đã ghi được. Dịch theo bản năng, khả năng, kiến thức hiện tại của mình. Bạn có thể tự sửa lại nghĩa tiếng Việt cho nó đúng ý nghĩa theo bạn nghĩ, không cần thiết phải là chuẩn word-by-word. Và nhớ là đừng có xài Google Translate nha 😀

Illustration of education concept

Bước 3: Xác minh lại kết quả của bạn

Bây giờ, bạn nên bật Engsub và nghe lại. Cũng như ở Bước 1, bạn nghe lại từng câu hoặc đoạn ngắn, rồi dò lại kết quả mà bạn đã ghi được. Sau đó, điều chỉnh theo Engsub, tuy nhiên không phải bài hát nào cũng có Engsub chuẩn, vì nếu bài hát không có Engsub thì Youtube sẽ tự tạo ra, đôi khi cũng sai xíu xíu.

Bạn nên tô màu những đoạn bị sai. Khi mình tô màu nó thì mình sẽ nhớ nó lâu hơn. Những từ tiếng Anh nào, bạn không biết nghĩ thì nên sử dụng từ điển online Cambridge Dictionary, sửa lại những đoạn sai và từ bạn hiểu sai.

Bước 4: Nghe lại bài hát mà không nhìn Engsub

Bước này giúp bạn thuộc và cảm nhận được bài hát.

Đến lúc này, bạn đã có đoạn viết tiếng Anh, và nghĩa tiếng Việt của đoạn bài hát đó rồi. Nhưng bạn nên tự nghe lại bài hát này mà không cần Engsub hay đọc theo đoạn tiếng Anh bạn đã viết ra. Nếu bạn theo đúng những gì mình đã nói đến đây, thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ cảm nhận được bài hát đó. Bạn hiểu nó hơn, bạn biết chính xác những từ ngữ mà (nhóm) nghệ sĩ trình bày. Bạn hiểu rõ ý nghĩa bài hát vì đã tra từ điển và dịch sang tiếng Việt. Bạn hiểu được nội dung và ý nghĩa của nó.

Bước 5: Tham khảo cách học của những người đi trước

Bạn không cô đơn. Những người đi trước, họ cũng muốn học tiếng Anh, và có cùng sở thích bài hát này với bạn thì sao? Bạn nên lên Google search, tìm kiếm với từ khoá “học tiếng anh qua bài hát <tên bài hát> <tên ca sĩ/nhóm trình bày>. Thường thì sẽ có nhiều video hướng dẫn cách họ đã học tiếng Anh qua bài hát này. Bạn cứ xem ai dễ thương, giọng hay thì bạn làm theo 😀 Thường với những anh chị có tiếng Anh tốt, họ sẽ hướng dẫn cách dịch nghĩa tiếng Việt sao cho trôi chảy, cách đọc, cũng như các từ, cụm từ, và cấu trúc câu được dùng trong bài hát này.

Ví dụ, với bài hát MY LOVE – Westlife trình bày, thì có một số trường hợp như:

  • Together >> hai hoặc nhiều người tác động lên đối tượng khác
  • Each other >> hai hoặc nhiều người tương tác với nhau
  • Something to be getting + từ so sánh hơn >> có nghĩa là “cái gì đó trở nên…”

Vân vân và mây mây, kiểu kiểu như vậy đó. Mỗi bài bạn học được thêm ít thứ như vậy. Chỉ cần bạn nhớ 5 thứ trong 1 bài hát, mỗi tuần bạn tập trung hoàn tất 1 bài. Sau 6 tháng bạn sẽ có 6 x 4 x 5 = 120 cụm từ, điểm ngữ pháp, hoặc thứ gì đó. Bạn đừng nghĩ 120 là ít nha. Nếu bạn duy trì liên tục trong 1-2 tháng, tuần nào cũng ít nhất 1 bài hát, bạn đã thành công rồi. Nếu sau 4 tuần mà bạn vì lý do bạn trai rủ đi chơi, bạn gái rủ đi xem phim,… thì sẽ trở về lại mốc số 0000.

Về bản thân mình, những bài nào mình tìm không ra, thì lên nhóm Skype của lớp tiếng Anh, hỏi 2 Giáo viên rất dễ thương là Ms.Vy và Ms. Nhung.

Bước 6: Bé tập làm ca sĩ

Trên đường đi làm, trong lúc đang kiểm thử hay đang verify bugs, thì bạn có thể nghêu ngao bài hát mà mình đang mổ xẻ. Đừng quan trọng hát hay hay hát dở, cứ ca ra là oke (ka-ra-oke). Hát như Chai-en hay đang RapViet cũng được, đừng ngại.

 Điều này, sẽ giúp bạn thuộc lời bài hát, nhớ từ tiếng Anh. Và quan trọng hơn hết là ngữ điệu của tiếng Anh, dần dần nó ăn vào não bạn hồi nào không hay.

Bước 7: Nghe ngẫu nhiên một bài

Sau khoảng chừng 1 tháng, bạn chọn đại một bài, nếu bạn có xu hướng “ăn gian” hay tự lừa dối bản thân, thì nên viết tên bài hát ra các mảnh giấy nhỏ nhỏ rồi trộn nó như xào bài tiến lên ^^ và rút 1 miếng. Trúng bài nào, nghe bài đó.

Tự giác nghe và ghi lại nội dung để kiểm tra xem mình đã thuộc chưa. Nếu bạn quên nhiều quá thì bạn nên quay lại Bước 3 cho bài này.

Bước 8: Không cần bước này

Thật ra thì 7 bước trên đã quá đủ rồi. Mình chỉ thích ghi 8 cho nó chẵn thôi 😀 

Bây giờ bạn có thể tự thưởng cho mình bằng một phim ngắn nào đó theo các bước tương tự, hoặc cứ bật Vietsub hoặc Engsub (nếu bạn tự tin) lên để thưởng thức. Hoặc là tìm bài hát mới để quay lại Bước 1.

Trên đây là cách mình tự học, luôn đón nhận những chia sẻ của mọi người nhé.

Chúc các bạn thành công

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *