Tản mạn

Đổi sang nghề Tester để được hạnh phúc hơn

Chuyển sang nghề tester để được hạnh phúc hơn
Chuyển sang nghề tester để được hạnh phúc hơn

💙 “Chuyển ngành chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi bạn không còn quá trẻ. Chuyện chuyển ngành của mình cũng có lúc vui, lúc tự ti, và nhiều lo lắng.”

Dưới đây là câu chuyện chi tiết của một bạn Nữ Tester trái ngành, đang làm được gần hai năm trong nghề kiểm thử phần mềm.

Nội dung chia sẻ này gồm:

Mình quyết định đổi sang nghề Tester để được hạnh phúc hơn

Mình bắt đầu chuyển sang nghề Tester khi 27 tuổi – một lứa tuổi không còn quá trẻ và đã lập gia đình. Vì chính chồng mình đã định hướng cho mình chuyển sang nghề Tester khi mình không hạnh phúc với công việc hiện tại. Chồng mình thì làm DEV (Lập trình viên.)

Trước khi quyết định chuyển sang làm tester, mình đã tìm hiểu trên mạng, lang thang trên các diễn đàn, và thường dành thời gian đọc hết bình luận của mọi người ở những chủ đề liên quan đến chuyển ngành trên các nhóm facebook, bao gồm nhóm Testing VN. Bên cạnh đó, mình cũng tham khảo ý kiến và nhờ tư vấn từ các chị QC, là đồng nghiệp của chồng mình. Qua đó, mình thấy công việc kiểm thử phần mềm này khá phù hợp với tính cách của bản thân như: cẩn thận, tỉ mỉ, và có phần cầu toàn. Một lý do nữa thúc đẩy mình quyết định chọn con đường này, là vì nó có thể giúp mình thoát khỏi sự xô bồ của ngành truyền thông – công việc hiện tại của mình vào thời điểm đó.

Và cũng nhờ mấy chị đồng nghiệp của chồng, mà mình biết tới khóa học Fresher Tester của Testing VN (TVN). Sau một vài hôm suy nghĩ, mình đã quyết định đăng ký học lớp này.

Quá trình tham gia lớp Fresher Tester tại TVN

Cơ bản thì tiếng Anh của mình không giỏi lắm. Tuy ngại giao tiếp nhưng khả năng đọc hiểu của mình thì không quá tệ, nhờ vậy việc học lớp Fresher Tester cũng không quá khó khăn. Đặc biệt là khi trong lớp cũng có nhiều bạn chuyển ngành giống mình, nên phần nào thấy đỡ tủi thân và tự ti.

Trong thời gian đang tham gia lớp Fresher Tester, nhờ anh Sơn giới thiệu mà mình nhận đã thêm 1 dự án thực tập part time nữa. Mình tranh thủ thực tập vào buổi tối và 2 ngày cuối tuần, vì hằng ngày mình vẫn đi làm công  việc cũ. Vừa đi làm – Đi học – Làm dự án thực tập khiến mình quay cuồng trong công việc nhưng cũng rất vui. Nhưng cũng nhờ tham gia vào dự án thực tập này mà mình có cơ hội thực hành những gì học trên lớp và nắm bắt bài học kỹ hơn, thêm tự tin hơn khá nhiều. Mình luôn tâm niệm một câu nói của anh Sơn trong buổi khai giảng: “Các bạn chỉ cần cố gắng trong 2 tháng thôi. Thay vì cafe, hẹn hò, nhậu nhẹt,… các bạn phải dành hết thời gian đó vào việc học.” Vì đã quyết tâm, nên mình phải chấp nhận đánh đổi.

Không chỉ cho mình kiến thức, cơ hội thực tập, khóa học còn hướng dẫn mình cách viết CV xin việc. Sau khi được chị An góp ý sửa đi sửa lại CV vài lần, cuối cùng mình cũng đã có 1 chiếc CV như ý. Sau khi học xong  khóa Fresher Tester cũng là lúc mình xin nghỉ công việc hiện tại và bắt đầu nộp CV và được gọi phỏng vấn.

Buổi phỏng vấn tester đầu tiên

Cho đến thời điểm này, trong suốt quá trình đi làm, chưa buổi phỏng vấn nào khiến mình căng thẳng đến vậy. Mình được phỏng vấn bởi QC Leader, COO và cả CEO của  Công ty trong suốt hai tiếng đồng hồ, xuyên qua cả giờ nghỉ trưa. Phỏng vấn không chỉ hỏi về kiến thức kiểm thử phần mềm, mà còn nhiều câu hỏi về xử lý tình huống, và logic nữa. Câu trả lời có lẽ khó nhất đối với mình đó là làm sao để trả lời cho thuyết phục “lý do vì sao học trái ngành mà chuyển sang làm Tester.”

Trong buổi phỏng vấn dài dằng dặc ấy, mình nhớ nhất câu hỏi cuối cùng: “Em còn biết gì về testing thì kể ra hết cho anh nghe.” Thế là bao nhiêu kiến thức anh Sơn dạy về Testing mà mình còn nhớ được, lôi ra kể ra hết, hihi. Hên là trước khi đi phỏng vấn có ôn lại cuốn tài liệu slides của khóa học.

Sau vài ngày, thì nhận được điện thoại của HR báo kết quả phỏng vấn. Và cuối cùng mình đã được nhận!!! Đây là Công ty đầu tiên mình nộp CV, và là lần phỏng vấn xin việc tester đầu tiên.

Sau khi làm việc được 1 tuần, mình cảm thấy “Công ty đầu tiên” này là nơi lý tưởng cho những người mới bước vào nghề tester như mình. Vì ở đây, mình có QC Leader ân cần, chu đáo; Team DEV dễ thương và cởi mở; Khách hàng tâm lý và thân thiện. Điều may mắn là với kiến thức Marketing, mình đã không gặp khó khăn nhiều trong việc nắm bắt nghiệp vụ của dự án, điều mà anh Sơn luôn nhắc nhở “các bạn phải biết và hiểu được cái hệ thống mà mình đang kiểm thử, nó để làm gì.” Thêm nữa với môi trường làm việc thoải mái hơn công việc cũ, giờ giấc linh hoạt, và được nghỉ Thứ 7, khiến mình sướng như bắt được vàng. (Công việc cũ mình phải làm luôn ngày Thứ 7.)

Sau hơn một năm cặm cụi làm việc, thành tích lớn nhất mà mình đạt được là giải “Nhân Viên Xuất Sắc Của Năm” (The best Performance of the Year.) Có thể nói mình may mắn khi bước vào nghề Tester rất suôn sẻ và dễ dàng.

Không con đường nào trải đầy hoa hồng – nghề Tester cũng vậy

Không phải con đường nào cũng được trải đầy hoa hồng.
Không phải con đường nào cũng được trải đầy hoa hồng.

Sau gần hai năm lăn xả với nghề, mình cảm thấy đúng như mọi người vẫn nói: “nghề Tester để đi làm thì không quá khó, nhưng muốn phát triển hơn nữa thì không dễ dàng.” Nhất là khi bạn bắt đầu trễ hơn người khác và trái ngành (không học Công nghệ Thông tin – CNTT.)

Mặc dù mình được làm cho dự án lớn nhất Công ty, nhưng dự án của mình chỉ khó về phần nghiệp vụ (business) mà không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật kiểm thử. Nó khiến mình cảm thấy bất an vì nhiều thứ đã học trong lớp, mình vẫn chưa được áp dụng thực tế. Mình cũng sợ bước chân ra thế giới bên ngoài vì thấy kinh nghiệm của mình chưa đủ.

Mình bắt đầu thấy hoang mang, lo sợ với nhiều câu hỏi về tương lai. Hướng tiếp theo là gì? Mình sẽ làm gì? Nên học tiếp cái gì, và tập trung phát triển điều gì? Mình bắt đầu stress với những suy nghĩ và loay hoay với những câu hỏi trên. Bắt đầu thấy tự ti rằng mình học trái ngành, thiếu kiến thức về CNTT nên khó phát triển đi lên, hoặc cứ như hiện tại thì mình sẽ sớm bị đào thải, sẽ tụt lại phía sau so với các bạn trẻ hơn và các bạn học CNTT. Mình bắt đầu cảm thấy bất an dù công việc hiện tại vẫn đang ổn.

Sau nhiều ngày lo lắng, mình quyết tâm thay đổi bản thân. Mình tự tìm giải pháp bằng cách đăng ký hai khóa học, đó là ISTQB CTFLRestful API Testing. Những thứ mình chưa được biết từ công việc hiện tại thì mình bắt đầu lên kế hoạch tự tích lũy nó cho mình.

Thực tế, đối với mình, việc học lên cao không mấy suôn sẻ. Học ISTQB thì quá nhiều kiến thức phải nhớ, vả lại còn nhiều thuật ngữ chuyên ngành bằng Tiếng Anh nữa. Rất khó nhớ! 

Lớp API Testing thì ban đầu sử dụng Postman cũng khá dễ tiếp cận, nhưng các buổi cuối, khi học đến phần làm thế nào để verify kết quả API trả về, đòi hỏi mình phải nắm được nhiều kiến thức CNTT cơ bản như JavaScript và JSON, mà người trái ngành như mình thì mấy thứ này thì nó biết mình, mà mình thì không quen nó. Nhiều lúc mình cảm thấy mình thật dốt, vì nhiều thứ thầy cô giảng mình không tiếp thu được, phải tự mày mò tìm hiểu và nhờ bạn học hướng dẫn thêm.

Lời khuyên của em dành cho các bạn muốn làm tester là gì?

Mặc dù hiện tại mình chưa thành công như kế hoạch ban đầu. Nhưng mình vẫn đang cố gắng từng ngày, vẫn cần rất nhiều nỗ lực. Luôn tự nhủ, còn nhiều điều chưa biết về công việc kiểm thử phần mềm này, nên mình phải luôn bước về phía trước, nếu không sẽ bị bỏ lại.

Lời khuyên của mình cho các bạn học trái ngành, muốn làm tester là: nếu quyết định chuyển sang ngành tester, nhất là những bạn không còn quá trẻ, các bạn phải thật sự nghiêm túc với lựa chọn của mình. Và khi đã quyết định, phải tập trungtheo đuổi nó đến cùng. Nếu không đủ quyết tâm, các bạn sẽ dễ dàng suy nghĩ “thật ra thì mình không hợp với nghề tester này” hoặc “nghề tester không dễ như bạn mình nói” và rồi các bạn bắt đầu suy nghĩ tìm một công việc khác. Hoặc khi gặp những khó khăn trong quá trình làm việc, các bạn rất dễ bỏ cuộc. Thật ra, không có việc gì là dễ dàng.

Cuộc đời cho chúng ta cơ hội để thay đổi, nhưng nó không đến quá nhiều lần trong đời.

Cám ơn các bạn đã theo đến cùng bài viết chia sẻ của mình. Mình có thể tư vấn và nói chuyện với các bạn, vui lòng hỏi anh Sơn (Skype: hoangliensonmt) về thông tin cá nhân của mình nha.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *