Tản mạn

Cách bạn đã trở thành tester

BẠN CÓ THỂ KHÔNG THÀNH CÔNG Ở LẦN THỬ ĐẦU TIÊN

Nhưng bạn có thể thành công ở lần thử nào đó.

Dù bạn làm manual tester, hay automation tester thì ngày đầu tiên bạn cũng đã phải học. Lúc đó, có thể bạn đã tự học, ở trường, tại một trung tâm nào đó, hay tìm gia sư. Hoặc là bạn đã vào một công ty nào đó để được đào tạo trực tiếp trong dự án theo hình thức thực tập (internship) hoặc được nhận vào làm trực tiếp. Nếu bạn nói, bạn tự biết kiểm thử mà không phải là một trong những trường hợp mình vừa liệt kê ra, thì bạn đã tự học theo quan sát của bản thân mình.  

Khả năng tiếp thu và vận dụng là do bản thân mỗi con người chúng ta. Nó không giống nhau. Nếu giống thì cùng lớp đại học ra chắc ai cũng có việc làm và lương khác nhau.

Từ xa xưa, Ông bà ta đã có câu “tầm sư học đạo.” Mình muốn học gì thì phải đi kiếm người hướng dẫn, người dạy. Hay câu “Không thầy đố mày làm nên.” Cũng có nghĩa là, bạn phải có người hướng dẫn thì mới nên người, thành công. Nhưng ông bà ta (chắc là ông bà khác họ) cũng có câu “học thầy không tày học bạn.” Hiểu nôm na là, học ở Thầy cô trường lớp chỉ là “lý thuyết suông” hay là một vài điều mà thầy cô đó biết thôi. Còn học ở bạn bè là mình có rất nhiều bạn bè, khi làm bài tập, làm việc cùng với họ, thì mình sẽ học được rất nhiều điều thú vị khác nhau từ những người, và hoàn cảnh khác nhau. Đó là quá trình mỗi chúng ta tích luỹ kinh nghiệm. Nên nếu xem thầy cô bạn bè là những “người thầy” thì chúng ta có thể đã/sẽ học được nhiều điều thú vị, và biến kinh nghiệm của họ, thành kinh nghiệm của bản thân mình mà không phải “trả giá” cho những “vấp ngã” đáng có.

Lịch sử Việt Nam cũng có nhiều người học dốt, nhưng khi ngộ được vấn đề thì họ đã trở nên rất giỏi. Ví dụ như câu chuyện của Trạng nguyên Vũ Tuấn Chiêu, khi ông đã gần 50 tuổi, vì học dốt mà bị Thầy đồ trả về, trên đường về, hai vợ chồng có cuộc trao đổi thay đổi số phận ông. Khi dừng chân nghỉ mệt gần 1 cây cầu đá, ông thấy chân cầu bằng đá bị nước chảy lâu ngày làm cho mòn đi. Vợ ông giải thích, nước tuy nó mềm mại và đá thì rất cứng, nhưng qua năm tháng đá nó cũng bị mòn. Ông đã ngộ ra “Nước chảy đá mòn.” Ông đã quay lại trường xin Thầy cho học. Sau vài năm miệt mài, Ông đã thi đỗ Trạng Nguyên.

Không kẻ nào có thể bay được ngay trong lần đầu tiên tập cả. Con sẽ học dần, ta hứa đấy.

Chia sẻ này không khuyến khích, cổ suý cho việc đã lớn tuổi thì vẫn đi học làm tester, nhưng mình muốn nói với các bạn rằng, dù ở tuổi nào thì bạn cũng có thể học và làm thứ mình thích. Không bao giờ là quá muộn. Tuy nhiên, càng lớn tuổi thì cơ hội của các bạn lại càng ít. Vì thế, nếu muốn học gì, làm gì thì nên làm ngay khi có thể nhé. Đừng trì hoãn.

Hình thức và cách thức học khác nhau có thể phù hợp với nhiều nhóm người khác nhau.

Rất vui nếu bạn đặt câu hỏi, vui lòng bình luận (comment) của bạn nhé.

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *