Người thật

Con đường trở thành tester

Fresher Tester - con đường trở thành tester của một bạn trái ngành
Fresher Tester - con đường trở thành tester của một bạn trái ngành

Thần may mắn luôn chọn những người cố gắng

Dưới đây là quá trình chuyển từ cầm phấn sang cầm chuột của một văn thư, học chuyên ngành quản lý giáo dục.

Về câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm tester?” Mình nghe chị mình, một front-end developer, kể về môi trường làm việc xịn sò trong ngành IT nên mình rất thích. Sau nhiều lần suy nghĩ, đắn đo thiệt hơn, cuối cùng mình quyết định chuyển ngành. Nhưng thực ra thì, đó chỉ là lý do phụ thôi, cái lý do chính mà mình nghỉ việc ở Trường (THPT – cấp 3) là do môi trường làm việc không phù hợp. Mình luôn cảm thấy không thoải mái khi đi dạy, và học sinh bây giờ ăn hiếp giáo viên nữa, sợ quá nên mình nghỉ .

Trước khi tham gia khóa Fresher Tester ở TESTING VN (TVN), mình có học HTML5, CSS3 trên FreeCodeCamp do định hướng ban đầu là chuyển sang làm front-end developer giống chị mình. Nhưng một ngày định mệnh, mình biết đến TVN do đồng nghiệp của chị mình giới thiệu. Và chị mình cũng nói thần may mắn luôn chọn những người “cố gắng.” Sau khi đến tận nơi để đăng ký học, khi nhận quyển giáo trình Fresher Tester mà toàn là tiếng Anh thôi  thì mình đã có ý nghĩ bỏ cuộc. Nhưng do đã đóng tiền (vì ham rẻ  – Tham khảo bảng học phí Testing VN) nên ráng học cho nghiêm túc.

Nghe lời chia sẻ của anh Sơn ở buổi khai giảng, mình đã dốc hết thời gian trong quá trình học để Google dịch trước các bài học. TVN không chia sẻ tài liệu file mềm, chỉ có bản in dày cộp, ngồi gõ từng chữ tiếng Anh lâu ơi là lâu  nhưng cũng ráng làm. Thế là cứ ngồi gõ trên google dịch và ghi lại nghĩa tiếng Việt bên cạnh. Nhờ thế mà khi đến lớp, rất dễ hiểu những gì anh Sơn và chị An giảng.

Lớp Fresher Tester – FK45 (khai giảng 08-03-2021)

Đang học, thì chị An hay cập nhật tình hình các bạn đã nhận được offer, thì bản thân mình cũng nôn nao lắm. Thế là mình cấp tốc viết CV bằng tiếng Anh, trong khoá học có buổi hướng dẫn viết CV, sau đó gửi chị An xem lại. Sau hai ba lần góp ý và sửa đi sửa lại, cuối cùng mình cũng đã có một chiếc CV cơ bản là ưng ý. Cũng như những bạn khác, mình “rải” CV ở hai ba nơi mà không nghe thông tin phản hồi gì hết, rất lo lắng. Sau khi gửi thêm hai chỗ nữa, thì ba Công ty gọi phỏng vấn.

Chỗ đầu tiên phỏng vấn qua Skype bằng tiếng Anh, tuy rớt ngay vòng đầu nhưng mình không buồn vì tiếng Anh của mình không tốt. Rút kinh nghiệm cho công ty sau, trước ngày phỏng vấn, mình đã ôn bài, ghi ra giấy những câu trả lời liên quan đến những điều được ghi trong CV, hỏi lại anh Sơn nội dung trả lời của mình về những câu hỏi (ở công ty đã rớt) để rút kinh nghiệm.

Đến công ty thứ hai, mình tập trung ôn bài và xem lại những thứ đã ghi chú trước đây, và học “thuộc lòng” một số câu trả lời bằng tiếng Anh (dù là tiếng bồi  – nhờ chị Google đọc, để mình đọc theo.)  Phỏng vấn xong, chú Grab vừa chở mình về tới phòng trọ là có điện thoại của HR thông báo kết quả pv, chiều hôm đó là có offer luôn . Sau khi nhận được email offer, mình thông báo huỷ phỏng vấn ở công ty thứ 3 luôn, để giữ cơ hội cho tương lai.

Đến hôm nay (Tháng 03, 2021), tính ra cũng đã làm chính thức được ba tháng rồi. Trong quá trình này mình đã tham gia hai dự án, và giờ đang đang làm dự án thứ ba. Đã học thêm MongoDB, MySQL, MS SQL Server, API testing sử dụng Jmeter và Postman. Những dự án mình làm chỉ có mình là tester, nên được cả nhóm giúp đỡ nhiều. Mình cũng được tự do sáng tạo  dựa trên SRS. Sáng tạo quá, đôi khi cũng bị dev “chửi” là tester phá quá.

Giờ thì mình đang học lớp ISTQB CTFL IK42. Rất vui được giao lưu với mọi người, vui lòng comment bên dưới.

You Might Also Like

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *