Chứng chỉ ISTQB, ISTQB Certificate

Cách luyện thi ISTQB

Luyện Thi ISTQB
Luyện Thi ISTQB

🍀 Nhiều bạn đang luyện thi ISTQB bằng cách tập trung làm đề thi mẫu từ trang ISTQB.org hay ASTQB.org và các nguồn khác trên mạng. Nhưng luyện đề hay học đàng hoàng sẽ hiệu quả hơn thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Dưới đây là quan điểm của mình. Mời các bạn để lại bình luận nếu có ý kiến khác hoặc muốn bổ sung.

Các bạn có thể tập trung luyện thi ISTQB bằng cách giải đề (câu hỏi mẫu). Mặc dù đúng là việc tập trung “làm đề” có thể giúp mình tăng cơ hội pass (đạt) bài thi nhưng điều quan trọng cần lưu ý là cách này không phải lúc nào cũng hiệu quả, bởi vì:

  • Phạm vi hạn chế: Ai bảo đảm cho bạn rằng các câu hỏi mẫu sẽ bao quát mọi chủ đề trong đề cương và các khái niệm cần nắm? Có thể dẫn làm cho bạn không nắm chắc và đầy đủ về tài liệu – đề cương (syllabus).
  • Nhớ và hiểu: Khi làm đề là bạn đang tập trung vào việc ghi nhớ các câu hỏi và câu trả lời chứ nó không giúp bạn hiểu được kiến thức cần nắm (căn cứ vào đề cương). Làm cho bạn rất khó áp dụng kiến thức này vào công việc thực tế.
  • Tiềm ẩn thông tin sai lệch: Tập hợp các câu hỏi mẫu từ các nguồn không chính thức có thể chứa thông tin không chính xác hoặc lỗi thời làm cho kết quả “ghi nhớ” của cán bạn bị sai lệch, ảnh hưởng đến kết quả thi.

Không thể phủ nhận luyện thi sẽ giúp các bạn dễ đạt thành tích khi thi chứng chỉ quốc tế ISTQB (như CTFL hay Agile), nhưng thay vì chỉ luyện đề, các bạn nên tập trung tìm hiểu các khái niệm, nguyên tắc và áp dụng vào các bài toán/bài tập thực hành để tích lũy kinh nghiệm giúp mình áp dụng vào thực tế hiệu quả hơn, trong khi vẫn đủ khả năng thi chứng chỉ.

Vừa học chi tiết và luyện đề luôn thì sẽ vẹn cả đôi đường 🐝

Xem thêm đề cương ISTQB CTFL mới nhất V4.0 online.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến luyện thi ISTQB

Có cần phải học khoá nào để thi ISTQB không?

Không. Bạn không bắt buộc phải tham gia khoá học nào để thi chứng chi 3ISTQB, nhưng nếu có tham gia một khoá học ISTQB thì tỷ lệ đạt kỳ thi cao hơn.

Có bắt buộc thi ISTQB CTFL trước khi thi Agile Tester không?

Cần. Bạn phải sử hữu chứng chỉ ISTQB CTFL để đủ điều kiện thi Agile Tester.

Chúc các bạn ôn tập tốt và hiệu quả

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *