Kinh nghiệm phỏng vấn Tester

Phỏng vấn Tester tại Nhật Cường Software

nhat cuong software
nhat cuong software

Chào các anh chị và các bạn. Hôm nay mình xin viết vài dòng chia sẽ quá trình phỏng vấn Tester tại Công ty TNHH Giải pháp Nhật Cường (Nhật Cường Software) – 46 Bạch Đằng, Phường 2, Tân Bình, Hồ Chí Minh – http://www.ncsoftware.net/

Vì sao mình lại có được cơ hội làm việc ở Nhật Cường

Mình hiện đang chờ Tháng 4 tốt nghiệp, trong thời gian rảnh rỗi nhiều nên cũng hay lê la các trang tuyển dụng bên facebook, thì vô tình gặp được anh Vũ có đăng tin tuyển dụng bên đấy. Nhận thấy mình đáp ứng đủ các yêu cầu bên ấy nên mình mạnh dạn gởi CV 😆 😆 . Rồi chưa tới 1 tuần, Chị HR xinh đẹp mail cho mình, phải nói nhận được mail mà nhảy cẫng lên (hê hê nếu pass thì có việc làm như ý, nếu fail thì đây là kinh nghiệm xương máu của mình). Vội vàng xác nhận với chị ấy mình đồng ý đi phỏng vấn.

Bước chuẩn bị cho buổi face-to-face

– Còn 4 ngày trước khi phỏng vấn
Lục lại kiến thức cái đã. Làm ngay 1 list dài về các kiến thức cần ôn tập về lý thuyết (mình chuẩn bị khá kĩ phần này, tại vốn luyến sinh viên sắp ra trường chỉ có kiến thức mà thôi nên không làm tốt phần này nữa thì tạch tạch luôn rồi). Mình mất 2 ngày cho phần kiến thức, đông tây, ta tàu gì, ôn hết…

-Còn 2 ngày nữa phỏng vấn
Rị mọ kiếm các câu hỏi xử lí tình huống đọc và tham khảo 🙂 để tới đó còn kịp thời ứng phó ( mình mất 1 ngày để xử lí chuyện này). Do thoải mái thời gian nên chuẩn bị kĩ tý nào

– Còn 1 ngày nữa thì phỏng vấn
Ăn chơi lấy tinh thần 😆

Buổi gặp định mệnh

– Do lịch hẹn phỏng vấn vào lúc 4h chiều nên khoảng thời gian trên mình khá rảnh rỗi. Ôn lại kiến thức sơ sơ, rồi chuẩn bị xiêm y đi phỏng vấn. Áo sơ mi trắng quần jeans, giày mọi, tóc tai chải chuốt gọn gàng, ít son, ít phấn cho mặt thêm tươi.
– Lấy xe phóng qua tòa Kicotrans, mình có mặt tại công ty lúc 3h30 chiều. Trong lúc ngồi đợi tới lượt mình phỏng vấn, thấy các anh chị của Nhật Cường Software làm việc, phong cách tự tin, thoải mái, năng động, khiến mình rất háo hức. Mình tới hơi sớm nên ngồi đợi 30p nên mức độ hồi hộp tăng cực đại, mặt tái mét, chị Tiếp tân thấy vậy, đưa cho mình chai nước, còn động viên mình đừng lo lắng quá… Đáng yêu quá ^_^
– Cuối cùng cũng được gặp mặt 2 chị phỏng vấn. Đầu tiên vô các chị giới thiệu tên mình xong thì kêu mình giới thiệu về bản thân. Khoản này mình có tập dượt trước rồi, nên cũng tự tin giới thiệu. Rồi vô vấn đề chính nè, các chị nhìn bên CV của mình có gì sẽ hỏi đó thôi. VD như CV mình ghi mình đang học khóa testing thì các chị hỏi khóa đó em học những gì?, khi nào kết thúc. Trong thời gian em học Đại học thì em có học về SQL hay không, em học những gì, có liên quan đến test không.
– Rồi em biết gì về công ty Nhật Cường (do có tìm hiểu trước nên mình show hết ra luôn). Sau khi mình trả lời phần đó xong, các chị hỏi mình các câu hỏi về chuyên môn kiểm thử phần mềm như: Các mô hình phát triển phần mềm, phân biệt giữa mô hình thác nước và mô hình xoắn ốc, thế nào là Black box, white box, gray box, vv… (các câu hỏi về lý thuyết đơn giản thôi, các bạn không phải lo hị hị mình thì chuẩn bị khá tốt phần này, vô được hỏi như là radio bắt trúng đài, cứ thế mà ra rả thôi)
– Xong tiếp đó là các câu hỏi về xử lí tình huống như: Theo em tester cần những tố chất gì? và em có những tố chất gì để thấy mình phù hợp với nghề tester? Làm thế bào khi Dev từ chối fix bugs của em? Trong quá trình làm việc nếu tester tìm thấy bug và báo cho Dev nhưng Dev không đồng ý đó là bug thì em xử lí như thế nào? (các câu này đều được post trên diễn đàn kiểm thử mọi người có thể tham khảo các câu trả lời anh chị đã post). Hỏi han xong xuôi 2 chị sẽ nói đến phần việc mà mình sẽ làm nếu Pass được công việc, cụ thể là mình sẽ làm gì?
– Cuối cùng các chị hỏi mình là có câu hỏi nào dành cho các chị không (các bạn nhớ nha, đây là phần quan trọng, các bạn phải đặt các câu hỏi cho nhà tuyển dụng, 1 phần để chúng ta hiểu rõ về bản chất công việc, công ty cũng như chế độ của họ 1 phần là cho họ thấy được chúng ta thật sự quan tâm đến công việc cũng như công ty của người ta)
– Kết thúc buổi phỏng vấn bằng câu hỏi nhẹ nhàng: Nếu được làm việc trong Nhật Cường thì mức lương mong muốn của em là bao nhiêu ??? 😳 (chị này kì ghê, tiền càng nhiều càng tốt em không chê tiền đâu haha). Đùa thôi, mình cũng đưa ra mức lương vừa tầm của mình và chấp nhận được của công ty. Xong các chị vui vẻ đứng dậy và nói cảm ơn đồng thời nói có gì sẽ liên lạc với mình. Mình cũng cảm ơn và chào tạm biệt 2 chị.

– Về nhà cố gắng vớt vát lục lại xem trong trí nhớ có trả lời sai sót câu nào không, đồng thời viết thư cảm ơn chị HR cùng công ty Nhật Cường đã tạo điều kiện cho mình đi phỏng vấn (bước này đơn giản nhưng cực kì quan trọng nha các bạn 8-))
ngồi và đợi chờ là hạnh phúc thôi.

Kết quả cuộc phỏng vấn

Sau 4 ngày chờ đợi thì cuối cùng mình cũng nhận được mail của chị HR là mình Pass rồi, mừng quá mọi người ạ. Em đã không thất nghiệp rồi yahooo! Vội vàng lo thủ tục giấy tờ củng cố kiến thức thực tế rồi đi mần thôi… Chào cuộc sống công sở chị đến đây hehe

Túm cái váy
Các bạn sinh viên mới ra trường thì cố gắng chuẩn bị kiến thức thật tốt, thời điểm xin việc dễ nhất là trong vòng 6 tháng ra trường. Các bạn cứ mạnh dạn nộp CV xin phỏng vấn Pass thì mình sẽ có việc làm Fail thì mình có kinh nghiệm xương máu.

Tuổi trẻ mà năng động lên… 😎

Chúc các bạn thành công !!!!
Thao Nguyen

You Might Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *