Chứng chỉ ISTQB, ISTQB Certificate

Lệ phí thi chứng chỉ ISTQB®

Lệ phí thi chứng chỉ ISTQB®
Lệ phí thi chứng chỉ ISTQB®

$ Lệ phí thi chứng chỉ ISTQB® hiện nay là bao nhiêu? Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn tại sao lệ phí thi istqb online lại đắt hơn so với thi ISTQB offline trên giấy do Việt Nam (Vietnamese Testing Board) cấp.

Thi ISTQB online và offline

Hình thức thi online là thi trực tuyến trên máy tính thông qua 1 đại lý (ví dụ SmartPro) hay tại nhà (có người giám sát bạn qua camera). Và hình thức thi ISTQB offline là thi trên giấy tại nơi tổ chức thi tập trung tại một nơi nào đó.

Hai hình thức thi này đều áp dụng cho các mức từ Foundation đến Advanced. Mời xem thêm điều kiện thi ISTQB Advanced ở đây.

Bạn có thể thi ISTQB online tại mọi nơi trên thế giới, chỉ cần 1 phòng riêng yên tĩnh, và máy tính có kết nối mạng. Hiện nay, bạn có thể chọn hình thức thi online tại nhà do 2 nơi cung cấp iSQI (Đức) và ASTQB (Mỹ). Còn nếu thi online tại trung tâm (đại lý thi như SmartPro hay Tân Đức) thì ngoài 2 Nhà cung cấp trên, thì bạn còn có thể chọn nơi tổ chức thi khác là UKTB (Vương Quốc Anh).

  • Về thời gian (ngày giờ) thi, nếu thi tại đại lý thi thì bạn phải chọn giờ hành chính (thường là Thứ 2 đến sáng Thứ 7) và tuỳ lịch trống của họ. Nếu bạn thi trực tuyến tại nhà thì bạn hoàn toàn có thể chọn thời gian theo theo ý bạn. Có lần học viên mình chọn thi vào lúc 2 giờ sáng Việt Nam vì lý do “yên tĩnh để dễ tập trung.”
  • Sau khi nộp bài, bạn sẽ biết kết quả ngay tức thì, sau 2-3 ngày bạn sẽ nhận được chứng chỉ pdf qua tài khoản email của bạn.

Thi ISTQB offline nghĩa là bạn phải đăng ký thi qua một đại lý nào đó như Tester Hà Nội (testerhn.com) hoặc trực tiếp do Vietnamese Testing Board (https://vietnamesetestingboard.org) tổ chức.

  • Thời gian thi, họ sẽ tổ chức thi theo lịch cố định. Ví dụ bên dưới là lịch thi ISTQB offline tại Tp.HCM do Tester Hà Nội tổ chức.
  • Sau khi bạn thi xong, nơi tổ chức sẽ gom đề thi và chấm, trong vòng 6-8 tuần bạn sẽ nhận được kết quả thi qua email và sau đó bạn sẽ nhận được chứng chỉ giấy.

Lệ phí thi ISTQB hiện nay

Dưới đây là lệ phí thi ISTQB mới nhất, do một số nơi tổ chức thi khác nhau như sau:

  • VTB (Offline): 3.000.000 đồng
  • ASTQB (Online): 229 USD
  • UKTB (Online ): 234 USD
  • iSQI (Online): 150 EUR (Khoảng 175 USD)
Tham khảo lịch thi ISTQB mới nhất

Mời bạn xem thêm giải thích chi tiết ở video này nhé.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thi ISTQB

Có cần phải học khoá nào để thi chứng chỉ ISTQB không?

Tổ chức ISTQB không bắt buộc bạn phải học bất kỳ khoá học nào trước khi thi một chứng chỉ ISTQB. Nhưng nếu bạn có học một khoá nào đó thì khả năng thi đạt sẽ cao hơn.

Tester cần bao nhiêu kinh nghiệm để được thi ISTQB?

Tổ chức ISTQB không yêu cầu số năm làm việc trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm để có thể thi được hầu hết các chứng chỉ từ Foundation (mức cơ bản) đến nâng cao (advanced level). Nhưng bạn cần phải làm việc trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm để có thể lĩnh hội được kiến thức theo khung chương trình do ISTQB đưa ra (các tài liệu đề cương – syllabus).

Lệ phí thi ISTQB là bao nhiêu?

Lệ phí thi cùng 1 chứng chỉ (ví dụ CTFL) sẽ có giá khác nhau tuỳ theo nơi tổ chức mà bạn chọn. Ví dụ thi offline do VTB cung cấp thì 3 triệu, và thi online do ASTQB cấp thì là 229 USD (khoảng 5.4 triệu theo tỷ giá ngày 13.01.2023).

Chúc các bạn ôn thi ISTQB hiệu quả nhé.

You Might Also Like

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *