Kinh nghiệm học tập

Trái ngành nên học tester thế nào?

Sách được gửi đến nhà học viên

💖 Em là một cô Fresher Tester trái ngành đang làm việc được 3 tháng tại một công ty phần mềm 1000+ nhân sự tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Qua bài này em chia sẻ cách học kiểm thử phần mềm qua hình thức online của em để bạn nào đang lăn tăn thì sẽ bớt hoang mang giống em lúc đó, đồng thời mong muốn tiếp thêm năng lượng cho mấy bạn trái ngành (không học công nghệ thông tin) đang học hoặc mới vừa đi làm Tester.

Học online khó hay dễ?

Bản thân em và có lẽ nhiều bạn trái ngành khác còn ngại chuyện “học online” và học qua video ghi sẵn vì không được tương tác trực tiếp với giáo viên và thiếu động lực. Lúc tìm hiểu em thấy rất nhiều trung tâm có khóa học tester online chắc do tình hình covid.

Sau khi tư vấn qua Zalo xong thì em biết được khóa học Fresher Tester cho phép mình học lại nhiều lần miễn phí trong 2 năm, và sẽ nhận được toàn bộ video của một lớp trong quá khứ để tự học trước và có người sửa bài tập về nhà cũng như trả lời mọi thắc mắc trong quá trình tự học này. Thời điểm em viết bài này thì em đã hoàn thành khóa học này rồi, mới biết Testing VN có khoảng 5 anh chị đang review sửa bài cho các lớp Fresher Tester bọn em.

Cách học Tester qua video có sẵn

Một khi đã chọn nghề Tester thì cái chuyện tự học nó sẽ theo mình “suốt đời,” cả trong thời gian học và làm việc sau này nữa. Trong quá trình kiểm thử phần mềm, mình sẽ làm việc với nhiều dự án khác nhau, để viết test case hiệu quả thì tester phải nên tìm hiểu về nghiệp vụ của sản phẩm mà mình sẽ test. Vì thế tester mới đi làm hay đã có kinh nghiệm cũng phải luôn tự học và tìm hiểu cái mới.

Bản thân em sau khi tự học qua video trong lúc chờ lớp khai giảng thì lại thấy thích hơn. Thứ nhất, không tốn công đi lại, thời gian thì tự sắp xếp giờ nào rảnh thì mình học theo lịch của mình chứ không chờ đến giờ thì lên lớp. Thứ hai, trong lúc học không hiểu chỗ nào thì có thể tua đi tua lại nhiều lần.

Sau khi nhận được tài liệu (free ship đến nhà qua bưu điện) thì mình bắt đầu tự học theo các bước chính sau:

Bước 1: Học qua video

Những video này đã được chia sẻ ngay sau khi chuyển khoản học phí (tham khảo bảng học phí các lớp ở đây). Mình học qua video theo thứ tự từ trên xuống. Song song với xem video thì sẽ ghi chú vào tài liệu (sách). Thường thì nghe 1 đoạn mình sẽ bấm dừng lại, rồi ghi chú vào cuốn slide đó. Vì sách trình bày bằng tiếng Anh nên nhiều từ mình không hiểu thì cũng google luôn ở thời điểm này.

Bước 2: Làm bài tập

Sau khi học xong 1 video thì mình sẽ tìm bài tập tương ứng trong hệ thống quản lý lớp học (gọi tắt là classroom). Khi mình được thêm vào classroom thì đã thấy có sẵn quá trời bài tập ở đó rồi. Vì thế nó hơi khó để biết cái nào làm trước, cái nào làm sau. Mình phải đi dạo qua hết để tìm bài tập tương ứng với nội dung của video vừa học xong.

Bài tập thì có loại tự luận, mình tìm hiểu xong rồi viết nội dung trả lời vào file Word rồi gửi nộp bài; Có bài thì dạng câu hỏi trắc nghiệm; Có bài thì kiểu làm toán, chỉ cần nộp kết quả cuối cùng kèm bản nháp của quá trình tính toán để Thầy Cô xem cách làm có đúng hay không; Có bài thì phải tự tìm hiểu thêm trên mạng rồi trả lời chứ không được học trong khóa này. Và nhiều tài liệu & link để đọc thêm cho người trái ngành nữa. Nói chung là giờ mỗi khi nghe nhắc đến bốn chữ “bài tập về nhà” là cảm giác vẫn còn ngán 😀

Bước 3: Sửa bài tập

Sau khi mình nộp bài xong thì đôi khi anh chị xem và sửa bài cho mình trong vài tiếng đồng hồ, có khi vài ngày. Hiếm bài tập nào của mình được chấp nhận mà không phải sửa lại. Hầu như bài nào cũng bị trả lại vài lần. Khi trả lại, các anh chị có ghi rõ lý do tại sao, thiếu chỗ nào, cần bổ sung cái gì, v.v… và mình cứ theo hướng dẫn đó để làm lại và nộp lai. Cuối cùng, nếu mọi thứ ổn thì mình sẽ nhận được điểm.

Anh chị sửa bài rất có tâm

Chung quy là quyết định theo học Tester tại Testing VN của em đã không sai. Khóa học này đã trang bị cho em đủ kiến thức để bước vào sự nghiệp Tester. Giúp em thực hiện ước mơ năm em 17 tuổi, đó là làm việc trong một toà nhà to to, ăn mặc xinh đẹp khi đi làm, và làm việc bằng tất cả đam mê và tràn đầy năng lượng.

Hãy làm Tester vì bạn thích nó dù chỉ là 1% cũng được, chứ đừng làm tester vì nghe nói đây là việc nhẹ nhàng và lương cao.


Chúc các bạn thành công hơn – và cả em nữa ❦

You Might Also Like

2 Comments

  1. 1
  2. 2

Leave a Reply

Your email address will not be published.